Những phát hiện khảo cổ bí ẩn nhất lịch sử nhân loại

Cho đến nay, một số phát hiện khảo cổ bí ẩn nhất lịch sử vẫn chưa tìm ra câu trả lời có tính thuyết phục.
Mặc dù các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu, tuy nhiên những phát hiện khảo cố này vẫn chưa có lời giải, nó vẫn mãi là bí ẩn của lịch sử.

 Bí ẩn những chiếc đầu đá Olmec

Nền văn minh Olmec được cho là tồn tại từ năm 1400 - 300 TCN. Họ sinh sống tại bờ biển đất thấp của Vịnh Mexico (hiện giờ là các bang Veracruz và Tabasco).

Vào đầu những năm 1900, người ta phát hiện một số tượng đầu đá khổng lồ khắc từ đá badan núi lửa nguyên khối của núi Tuxtlas. Đây cũng chính là phát hiện khảo cổ bí ẩn, đánh đố nhân loại suốt nhiều thập kỷ qua. Chúng có chiều cao dao động từ 1,47 - 3,4 m. Trước khi các khối đá được khắc, chúng được di chuyển về địa điểm khắc cách đó 300 km.

3-phat-hien-khao-co-bi-an-nhat-lich-su-nhan-loai

Cho đến nay, giới chuyên gia vẫn chưa thể giải mã được làm thế nào mà người Olmec có thể di chuyển những khối đá nặng đến 18 tấn từ núi Tuxtlas đến địa điểm khắc. Nếu như dùng sức của con người thì cần phải có 1.500 người di chuyển liên tục trong 3 - 4 tháng mới đưa khối đá đến nơi chạm khắc. Dụng cụ khắc cũng là đồ đá chứ không phải sắt hay đồng nên việc chạm khắc rất mất thời gian. Tuy nhiên, biểu cảm trên khuôn mặt các bức tượng đều sống động đến khó tin. Thêm vào đó, giới khảo cổ học cũng chưa tìm ra được nhân vật chạm khắc trên đầu đá trên đại diện cho ai.

Thanh gươm cắm trong khối đá

Theo truyền thuyết, Vua Arthur của Anh thời Trung Cổ đã dùng tay không rút được thanh gươm thần cắm sâu trong đá - một điều mà không có người đàn ông bình thường nào có thể làm được dù họ đã cố gắng hết sức trong nhiều năm. Nhờ có thanh gươm báu đó nên Vua Arthur có sức mạnh siêu việt, hơn người thường.